Giới thiệu tổng quan về tháp chưng cất rượu đa tầng theo công nghệ Châu Âu.
Tháp chưng cất rượu gồm có 4 bộ phận chính:
- Khoang chữa bỗng rượu , dung dịch lên men
- Cột tháp đa tầng
- Bộ ngưng tụ dạng cột ống chùm condenser
- Tủ điện điều khiển
Cấu tạo của tháp chưng cất rượu đa tầng An Việt Phát
1. Khoang chứa bỗng rượu , dung dịch lên men
- Khoang chứa nguyên liệu bỗng rượu , dung dịch lên men có dung tích từ 250-5500 lít tương ứng với sức chứa từ 50-1000 kg gạo
- Bộ phận này được thế với 3 lớp inox SUS 304 đáp ứng yêu cầu cao nhất đối với thực phẩm .
- Lớp trong cùng là khoang chứa bỗng rượu dung dịch sau khi lên men có thể là inox 304 hoặc đồng đỏ.
- Lớp thứ hai là khoang gia nhiệt chứa nước thanh nhiệt được lắp ở khoang này để gia nhiệt gián tiếp sục hơi vào trong khoang chứa bỗng rượu , dung dịch lên men để thực hiện quá trình chưng cất.
- Lớp thứ 3 là lớp vỏ ngoài cùng có chức năng bảo ôn cách nhiệt
- Lắp bồn 100% bằng kính chụi áp lực , giúp quan sát và đáp ứng tính thẩm mỹ cao
2) Cột tháp chưng cất đa tầng
– Đây chính là bộ phận tạo ra sự khác biệt giữa công nghệ chưng cất truyền thống và cộng nghệ chưng cất sự dụng cột tháp chưng cất đa tầng theo công nghệ Châu Âu . Thay vì sử dụng ống dẫn ruột gà thẳng tới bể làm mát ngưng tụ rượu thì hỗn hợp hơi trong qúa trình chưng cất được chuyển qua các tầng tháp chưng cất . Các tầng tháp này được thiết kế để cho hỗn hợp hơi chưng cất có thể bay hơi và ngưng tụ ngay bên trong các tầng tháp quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần qua các tầng tháp giúp loại bỏ tách lọc được các tạp chất không mong muốn thu được trong qúa trình chưng cất cho ta thu được rượu tinh sạch hơn chất lượng rượu thành phẩm cao hơn hương vị tốt hơn an toàn hơn.
3) Bộ ngưng tụ
Bộ phận này giúp ngưng tụ rượu ở thể khí sang thể lỏng , nó được thiết kế với dạng ống chùm condenser tăng diện tích tiếp xúc bề mặt với hệ thống nước làm mát tuần hoàn tăng khả năng trao đổi nhiệt đảm bảo năng suất và hiệu quả trong qúa trình ngưng tụ.
4) Bộ điều khiển điện
– Bộ điều khiển này được lắp đặt toàn bộ thiết bị của hãng Simen của Đức cho độ làm việc ổn định tin cậy cao ,với các thiết bị điều khiển thông minh tự động giúp chúng ta có thể cài đặt được nhiệt độ , thời gian điều khiển hệ thống chưng cất hoạt động theo chu trình cài đặt sẵn tối ưu và hiệu quả quá trình sản xuất.
II) Phân loại tháp chưng cất rượu đa tầng
– Phân loại theo số tầng tháp ( số đĩa luyện ) có thể 3 tầng , 4 tầng , 6 tầng , có thể nhiều hơn theo yêu cầu của khách hàng
– Phân loại theo hình dáng cấu tạo : Tháp chưng cất có cột tháp niền thân , tháp chưng cất có cột tháp rời thân , tháp chưng cất cổ ngỗng thiên nga.
– Phân loại theo vật liệu chế tạo tháp chưng cất hiện nay có hai loại vật liệu chính là inox SUS 304 và đồng đỏ , tùy theo cái tập quán từng vùng miền hiện tại quý khách đã từng chưng cất nồi vật liệu gì thì tiếp tục dùng tháp chưng cất vật liệu như thế , hoặc tùy theo tài chính của quý khách có thể lựa chọn loại tháp cho phù hợp . Vật liệu đồng đỏ về tính chất vật lý hóa học được chứng minh là cho chất lượng rượu thành phẩm tốt hơn nhưng có giá thành đắt hơn nhiều tháp bằng inox và có độ bền không bằng inox.
III) Nguyên lý hoạt động của tháp chưng cất rượu đa tầng
– Nguyên lý hoạt động của tháp chưng cất rượu đa tầng là quá trình chưng cất được lặp đi lặp lại nhiều lần quá trình bay hơi và ngưng tụ xảy ra ngay tại các tầng tháp , quá trình này diễn ra việc tiếp xúc giữa hỗn hợp rượu với đồng đỏ của bóng khí và thân cột tháp gia tăng quá trình tiếp xúc phản ứng hóa học khử đi mùi Sunphua trong hỗn hợp rượu quá trình này diễn ra giúp chúng ta thu được rượu thành phẩm có chất lượng tốt tinh sạch hơn hương vị tốt hơn rượu đạt nồng độ cao hơn.
IV) Ưu điểm của công nghệ chưng cất rượu đa tầng
– Dựa và cấu tạo của tháp chưng cất và đặc tính lý hóa bay bơi của một số tạp chất có trong hỗn hợp rượu chưng cất , hệ thống tháp chưng cất dễ dàng tách bỏ được một số tạp chất trong quá trình chưng cất rượu
– Thành phần rượu đầu như andehit , axeton , metanol xảy ra trong thời gian đầu tiên của quá trình chưng cất . Andhit bay hơi ở 20,2 độ C , Axeton 56,5 độ C , Metanol 64 độ C
– Loại bỏ được rượu bậc cao rượu fusel còn gọi là dầu fusel ngoài ra còn chứa nhiều axit hữu cơ ở phần cuối của quá trình chưng cất
– Khử được lưu huỳnh phát sinh trong quá trình lên men
– Thu được rượu thành phẩm có chất lượng cao loại bỏ được độc tố , tạp chất , độ rượu cao hơn , hương vị đậm đà sắc nét hơn.
– Giúp khách hàng khẳng định được chất lượng vị thế xây dựng được hình ảnh thương hiệu trên thị trường giúp khách hàng tin yêu hơn
Hiện nay trên thị trường có một số đơn vị sản xuất tháp chưng cất rượu mang tính chất độc quyền không có tính cạnh tranh cao mang lại giá trị thấp cho người sử dụng .
Nhận thấy nhu cầu rất lớn của anh chị em nghành rượu với dòng tháp chưng cất rượu đa tầng công nghệ mới được cho là hướng đi và là bước đột phá cho ngành rượu ,An Việt Phát là một đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất cung cấp nồi hơi nấu rượu truyền thống với mong muốn đưa sản phẩm tháp chưng cất rượu đa tầng theo công nghệ của Châu Âu phổ biến phù hợp tất cả mọi người với đúng giá trị của nó giúp bà con nghành rượu sớm sở hữu và hiện thực được ước mơ của mình quảng bá xây dựng thương hiệu rượu sạch, với mong muốn tháp chưng cất được sử dụng rộng rãi với tất cả mọi người .
Một số hình ảnh tháp chưng cất rượu của công ty An Việt Phát tại hội thảo về công nghệ thiết bị sản xuất rượu năm 2023
Hội thảo có sự tham gia đồng hành chia sẻ của một số chuyên gia hàng đầu về ngành sản xuất đồ uống có cồn
AN VIỆT PHÁT là đơn vị may mắn mời được Bác VŨ VĂN CỔN chuyên gia về công nghệ và thiết bị rượu cồn giúp đỡ đồng hành trong việc chuyển giao công nghệ thiết bị tới mọi người . Bác là người có chuyên môn được đào tạo trong và ngoài nước, chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị sản xuất rượu cồn với nhiều năm kinh nghệm trong việc chuyển giao tiếp quản các dự án sản xuất rượu cồn lớn của cả nước , đặc biệt là công nghệ chưng cất rượu cột tháp . Hiện nay Bác đang làm cố vấn về mảng thiết bị cho một số đơn vị sản xuất thiết bị chưng cất trong đó có An Việt Phát , đồng thời là cố vấn và hiệu chỉnh về mặt công nghệ cho một số nhà máy sản xuất rượu lớn được rất nhiều cô chú anh chị em trong ngành sản xuất rượu quý trọng .Quý khách hàng đến với An Việt Phát luôn yên tâm về mặt công nghệ và thiết bị chúng tôi luôn có các chuyên gia hàng đầu giúp đỡ và đồng hành cùng quý khách hàng từ khảo sát tư vấn cũng như trong suốt quá trình bàn giao thiết bị hướng dẫn quy trình chuyển giao công nghệ sản xuất.
Khách hàng tham quan trải nghiệm đánh giá sản phẩm tháp chưng cất rượu An Việt Phát